แกงโอ๊ะเอ๊ะ
แกงโอ๊ะเอ๊ะ

แกงโอ๊ะเอ๊ะ

แกงโอ๊ะเอ๊ะ อาหารพื้นบ้านของคนหาดสองแคว ที่มีตั้งแต่บรรพบุรุษ คนหาดสองแควเรียกว่าแกงโอ๊ะเอ๊ะ มีผักอะไรก็เอามาใส่ หาอะไรได้ก็เอามาใส่  จะคล้ายๆ กับแกงเรียง วิธีการทำแกงโอ๊ะเอ๊ะ เริ่มจากการเตรียมเครื่องปรุง คือ ตะไคร้ หอมแดง กระชาย ปลาย่าง กุ้งแห้ง กะปิหรือปลาร้า พริกไทยดำหรือขาว พริกแห้ง ผักที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นผักพื้นบ้านที่หาได้ง่ายตามรั้วบ้านในชุมชนหรือเป็นผักที่มีตามฤดูกาล เช่น ยอดฝักทอง ลูกฝักทองอ่อนหรือแก่ก็ได้ บวบ เห็ดนางฟ้า ข้าวโพดอ่อนหรือเมล็ดข้าวโพด ใบนางลัก นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาโขลกรวมกัน ยกเว้นตะไคร้ที่จะนำไปทุบ หันเป็นท่อน ตั้งน้ำให้เดือดใส่ตะไคร้และเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงหม้อ(ถ้าเป็นหม้อดินจะทำแกงโอ๊ะเอ๊ะหอม) จากนั้นใส่ฝักทอง ปรุงรสชาติตามใจชอบ เมื่อได้รสตามต้องการแล้วจึงใส่ผักลงไป พอสุกจึงใส่ใบนางลัก เราก็จะได้แกงโอ๊ะเอ๊ะ ที่หอมอร่อยน่ารับประทานด้วยผักปลอดสารพิษ

ขนมวง
ขนมวง

ขนมวง

ขนมวง เป็นขนมโบราณพื้นบ้านของชุมชนลาวเวียง ตำบลหาดสองแคว ได้มีการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษที่อพยพมาจากประเทศลาว สมัยรัชกาลที่ 3 พ.ศ. 2371 ซึ่งเป็นขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวแล้วนำไปทอด โดยจะมีลักษณะเป็นวงกลมมีรูตรงกลาง เคลือบหน้าด้วยน้ำอ้อยเคี่ยวจนกรอบและโรยหน้าด้วยงาคั่ว ซึ่งปัจจุบันมีลักษณะคล้ายกับโดนัทที่วางขายตามร้านค้าทั่วไปแต่จะแตกต่างกันตรงที่การใช้วัตถุดิบและส่วนผสมสำคัญในการผลิต

ขนมวง เป็นขนมหรืออาหารว่าง เหมาะสำหรับทานเล่นหรือทานคู่กับเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น ซึ่งหาทานได้ยากในปัจจุบัน จะเป็นที่รู้จักเฉพาะคนบางพื้นที่ เช่น ภาคเหนือ และบางช่วงอายุคน

หัวปลีทอดลาวเวียง
หัวปลีทอดลาวเวียง

หัวปลีทอดลาวเวียง

“หัวปลีทอดสูตรลาวเวียง” ชาวบ้านหาดสองแคว มักจะนิยมปลูกกล้วยน้ำหว้าไว้รับประทานเอง และมักจะนำหัวปลีมาทำกับข้าว เช่น ต้มยำ ต้มจิ้มน้ำพริก เป็นต้น จึงคิดว่า ถ้านำหัวปลีมาทอดเหมือนกับทอดมันปลาคงจะอร่อยดี จึงได้ทดลองทำ  ใช้แป้งผสมเครื่องแกงปรุงรสคล้ายทอดมันปลา นำไปทอด ทานเล่น หรือทานเป็นกับข้าว หรือปรุงน้ำจิ้มเพื่อเพิ่มรสชาดอีกก็ได้

“หัวปลีทอดสูตรลาวเวียง” มักจะถูกนำมาเป็นเมนูในการต้อนรับคณะศึกษาดูงานที่เข้ามาในพื้นที่ บ้างครั้งก็ถูกเชิญให้ไปออกร้านในงานวัฒนธรรมต่างๆ ของจังหวัดอุตรดิตถ์ จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป  ปัจจุบัน “หัวปลีทอดสูตรลาวเวียง”  มีขายที่งานถนนสายวัฒนธรรมชุมชนลาวเวียงตำบลหาดสองแคว เป็นเมนูที่ขายดีมากๆ

ขนมดาดกระทะ
ขนมดาดกระทะ

ขนมดาดกระทะ

ขนมพื้นบ้านของคนหาดสองแคว นั่นคือขนมดาดกะทะ คนรุ่นใหม่อาจจะไม่คุ้นเคยกับขนมดาดกะทะ เนื่องจากปัจจุบันมีขนมมากมาย จึงหาคนทำขนมดาดกะทะได้ยากขึ้น ตามคำบอกเล่า ขนมดาดกะทะเป็นขนมพื้นบ้านของคนหาดสองแคว ที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย คนสมัยก่อนมีลูกหลายคน ไม่ค่อยมีขนมให้ลูกได้รับประทาน จึงคิดทำขนมแบบง่ายๆ และรับประทานได้หลายคน โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อขนมให้ลูกๆ วิธีการทำคือนำแป้งข้าวเจ้า (สมัยโบราณจะใช้แป้งโม่) ผสมกับน้ำตาล เกลือ และกะทิ นำมาดาดกระทะ โดยใส่น้ำมันหมูลงไปในกะทะเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ขนมติดกะทะ ใช้ไฟปานกลาง ส่วนรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึงหวานมันอร่อยมากๆ