อั่วบักเผ็ด
อั่วบักเผ็ด

อั่วบักเผ็ด

อาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง อาหารพื้นบ้านที่นักท่องเที่ยวได้กินแล้วติดใจกันทุกคน คือ อั่วบักเผ็ด หรืออั่วพริก เป็นภาษาลาว อั่ว หมายถึง ไส้ หรือ การยัดไส้ ส่วนบักเผ็ด หมายถึง พริก วัตถุดิบสำคัญของอั่วบักเผ็ดคือข้าวโพด วัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ ประกอบด้วย กระชาย หอมแดง ตะไคร้ หมูสับ ปลาร้า ใบแมงลัก และไข่ไก่ วิธีทำไม่ยาก เริ่มจากการคว้านไส้พริกหยวก สีเขียวอวบ ต้องเบามือหน่อย เดี๋ยวพริกขาด ไม่ก็บาดมือเสียก่อน นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกให้ละเอียด แล้วนำไปยัดในพริกที่เตรียมไว้ จากนั้นนำไปทอดด้วยไฟปานกลาง ทิ้งไว้สักพัก ค่อยๆ แซะ อย่าให้ติดก้นกระทะ ทอดจนพริกและไส้ สุกเหลืองกำลังดีตักขึ้น พักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับข้าวสายร้อนๆ หรือจะกินเป็นของกินเล่นก็ได้ อร่อยจนต้องยกให้เป็นเมนูเด็ดของชุมชนหาดสองแคว

แจ่วเอาะ
แจ่วเอาะ

แจ่วเอาะ

เมนูพื้นบ้านที่ทำทานกันเป็นประจำทุกวัน ทานกับผักสด ผัดต้ม ทำทานกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ วัตถุดิบก็หาได้ตามรั่วบ้านในชุมชน  

เอาะแจ่ว ทำได้ทั้งพริกสดและพริกแห้งแล้วแต่คนชอบ เป็นอาหารที่คนหาดสองแควทำเป็นกันทุกครัวเรือน และเหมือนจะเป็นอาหารที่ต้องมีอยู่ในสำรับข้าวเกือบทุกมื้อ จึงอยากจะนำมาเขียนให้ทุกท่านได้ทราบถึงวิธีทำที่แสนง่ายดังนี้ นำพริกสดหรือพริกแห้ง  หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ เผา ให้พอเกรียม จากนั้นนำพริก หอม กระเทียม มาโคลกรวมกันให้ละเอียด นำปลา(ถ้าเป็นปลาสังขวาดจะอร่อยมาก)  ต้มกับน้ำปลาร้า และนำเนื้อปลามาโคลกรวมกัน  ส่วนน้ำปลาร้านำมากรองเอาก้างออกและผสมรวมกับพริกที่โคลกรวมกันไว้  จากนั้นนำไปตั้งไฟให้เดือดปรุงรสตามใจชอบ ใส่ใบนางลัก  เป็นอันเสร็จ เอาะแจ่ว ต้องกินกับผักสดหรือผักต้มก็ได้  ผักส่วนใหญ่ที่คนหาดสองแควนำมารับประทานก็จะเป็นผักสวนครัวรั้วกินได้ เช่น ผักบุ้ง ตำลึง ชะอม กระถิน ยอดมะกอก เป็นต้น

ผัดบักมี่
ผัดบักมี่

ผัดบักมี่

ผัดขนุน หรือผัดบักมี่ ในภาษาลาวหาดสองแคว เป็นอีกหนึ่งเมนูพื้นบ้าน ที่ใช้วัตถุดิบรอบรั้วบ้านมารังสรรค์ ใช้ขนุนอ่อน ปอกเปลือกต้ม นำขนุนไปใส่ครก ตำคลุกกับพริกแกง บางบ้านก็ไม่ใช่พริกแกง แต่ตำใส่ปลาย่าง แล้วสูตรบ้านนั้นๆ จากนั้นเจียวกากหมู แล้วใช้น้ำมันจากที่ได้มาผัด ปรุงรส หวาน เค็ม คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยใบมะกรูดซอยเพิ่มความหอมอีกสักหน่อย เคาะกระทะสัก 3 ที กระพือกลิ่นให้ลอยหอมไปสามบ้านเจ็ดบ้าน ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะปั้นข้าวเหนียวจิ้ม ก็อร่อยเข้ากัน

แกงเยื่อใย
แกงเยื่อใย

แกงเยื่อใย

แกงหยวก หรือ แกงเยื่อใย เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่ใช้ต้อนรับผู้มาเยี่ยมบ้านเยี่ยมเรือน เน้นวัตถุดิบรอบรั้วบ้าน ซึ่งในความหมายของหยวกกล้วยนั้น จะมีลักษณะมีสายใย สื่อได้ว่า จะได้มีเยื่อใยให้กัน ผู้มิตรไมตรีร่วมกัน จึงเป็นเรื่องราวของแกงเยื่อใย วิธีรังสรรค์เมนู เริ่มจากปอกต้นกล้วยจนถึงไส้ใน นำมาหันแว่นๆ ปั่นเอาใยออก เตรียมหัวกะทิตั้งไฟ ตำพริกแกง นำไปผัดกับหมูหรือไก่แล้วแต่ชอบ คลุกเคล้าผัดจนหอม นำไปใส่ในกะทิที่เคี้ยวไว้  ขาดไม่ได้คือใส่ปลาร้ารสเด็ด ใส่หยวก ใส่ใบชะพลู ยอดชะอม บางบ้านใส่ปลาย่างเป็นชิ้นๆ ปรุงรสกลิ่นหอมยั่วๆ  เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ ตักแจกเพื่อนบ้าน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ